việt nam
English
Công ty in Kalapres chuyên thiết kế in ấn giá rẻ tại TPHCM

Công ty in ấn tại tphcm - in giá rẻ - in ấn giá rẻ

Chi tiết bài viết

Nguồn gốc nghề in giấy được phát minh từ đâu?

Đăng lúc 19-03-2017 04:06:16 PM - Đã xem 1869

Vào thời Tây Hán, Trung Quốc là nước đầu tiên đã phát minh ra giấy. Nhưng vì phương pháp sản xuất còn thô sơ cho nên giấy lúc đó còn chưa được dùng để viết sách.

Đến thời Đông Hán, người phát minh ra nghề làm giấy là hoạn quan Thái Luân. Dựa trên cơ sở giấy thời Tây Hán, vào năm 105, ông đã cải tiến nghề làm giấy. Ông dùng vỏ cây, sợi gai, vải rách... dùng để chế tạo ra giấy. Loại giấy này trong các sách cổ Trung Quốc ghi lại là "Giấy Sài hầu".

Sau khi biết được những tiện lợi từ giấy, dần dần người Trung Quốc xưa đã dùng nó cho việc viết sách thay thế cho những thanh tre, thanh gỗ và các tấm vải trước đây.

Nhưng thời đó, nghề in giấy chưa được phát minh. Cho nên, việc tạo ra một cuốn sách hoàn chỉnh rất tốn công sức, thời gian. Ảnh hưởng đến việc phổ biến và truyền bá văn hóa. Nhưng với những nổ lực không ngừng, mày mò sáng tạo trong suốt trăm nay qua, cuối cùng nghề in ấn đã phát minh.

Khởi nguồn của nghề in, trước hết cần nhắc tới là các con dấu và bia khắc. Chúng được phát hiện sớm nhất vào thời Xuân Thu Chiến Quốc. Theo sử sách Trung Quốc ghi lại, sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất giang sơn, muốn được lưu danh đến hậu thế sau này biết đến những công lao mà mình làm được. Ông đã cho thợ khắc vào bia đá ở nhiều nơi. Năm 175, theo ý kiến của nhà học giả Sái Ung, Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã cho khắc "Ngũ kinh" của đạo Nho vào bia đá, để cho các học sĩ viết theo. Hai trăm năm sau, có người đã phát minh ra cách hay là vỗ vào bia đá - từ đó ấn phẩm in đầu tiên ra đời.

Việc sử dụng con dấu và bia khắc là nền tảng sau này phát minh nghề in sau này. Ngày xưa, tổ tiên ta khi sử dụng con dấu thì có bôi lên một lớp bùn mỏng mịn, gọi là "phong nệ" (phủ bùn). Từ gợi ý của con dấu, người xưa đã khắc những những chữ viết lên tấm gỗ rồi đem in. Cũng theo sử sách ghi chép lại, cuốn sách in đầu tiên là cuốn "Kinh Kinh Cương" vào năm Hàm Thông thứ 9 đời nhà Đường (năm 868).

Việc phái minh in ấn bằng bản khắc đã đưa nghề in tiến xa thêm nhưng vào đó việc in một cuốn sách vẫn còn khó khăn và tốn nhiều time. Trải qua nhiều lần tìm tòi sáng tạo của nhiều người xưa, đến thời nhà Tống, Tất Thăng đã phát minh ra lối in chữ rời. Ông đã dùng keo đất làm thành các phôi theo cùng một quy cách. Mỗi đầu khắc ông đều khắc ngược, rồi đêm những đầu khắc đó nung cho cứng lại, thế là hình thành chữ rời (bằng đất). Chữ rời được xếp thành bảng, sau đó dùng một khung ván bằng sắt. Trước hết, người ta quét lên ván sắt một lớp sáp và nhựa thông. rồi mới sắp xếp chữ rời vào khung ván. Xếp đầy một khung được thì tạo thành một bản in. Kế tiếp, hơi khung ván sắt lên lửa, sáp và nhựa thông sẽ chảy ra bám vào ván sắt. Lúc này, lấy mặt ván phẳng khác ép lên, sáp và nhựa thông đông cứng lại.Chữ rời sẽ bám chặt vào ván sắt. Kế tiếp, dùng mực quét lên giấy, lăn ép để in. Phát minh này, sau này đã được cải biến lên với các chữ rời bằng đồng hoặc chì,....

Tổng kết lại, nghề in của Trung Quốc đã góp phần đẩy mạnh sự phát triển của nền văn hóa của một quốc gia, một dân tộc ra khắp thế giới. Ngày nay, nghề in ấn ngày càng hoàn thiện với trình độ khoa học hiện đại với thiết bị máy móc tân tiến.

Bảo Tân công ty in Kala

Nguồn: Internet

Tags :